lnwshop logo
เจ้าของร้านค้านี้ ไม่ได้เข้าสู่ระบบเป็นระยะเวลา 25 วัน แล้ว
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

มะละกอ - สรรพคุณสมุนไพร 200 ชนิด

เจ้าของร้าน
เจ้าของร้าน
2 ปีที่ผ่านมา

ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Carica papaya  L.

ชื่อสามัญ :   Papaya, Pawpaw, Tree melon

วงศ์ :   Caricaceae

ชื่ออื่น  มะก้วยเทศ (ภาคเหนือ) หมักหุ่ง (ลาว,นครราชสีมา,เลย) ลอกอ (ภาคใต้) กล้วยลา (ยะลา) แตงต้น (สตูล)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูง 3-6 เมตร เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาลออกขาว ลำต้นตรง ไม่มีแก่น แตกกิ่งก้านน้อย มีรอยแผลใบชัดเจน มียางขาวข้น ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบต้นหนาแน่นที่ปลายยอด ใบรูปฝ่ามือ ขนาด 80-120 ซม. ขอบใบเว้าเป็นแฉกลึกถึงแกนก้าน ก้านใบเป็นหลอด กลมกลวงยาว 25-100 ซม. ดอก ดอกแยกเพศอยู่คนละต้น ดอกเพศผู้ออกเป็นช่อยาวห้อยลง ดอกสีขาว กลีบดอกมี 5 กลีบ มีกลิ่นหอม ดอกเพศเมียสีขาว ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ดอกมีขนาดใหญ่ กว่าดอกเพศผู้ ผล รูปกระสวย ผิวเรียบ เปลือกบาง มียางสีขาว ผลสดสีเขียวเข้ม พอสุกเปลี่ยนเป็นสีส้ม รับประทานได้ มีเมล็ดมาก เมล็ดกลม สีดำ มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีขาวใส
ส่วนที่ใช้ 
: ผลสุก ผลดิบ ยางจากผลหรือจากก้านใบ ราก

สรรพคุณ :

  • ผลสุก - เป็นยากัน หรือแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบาย

  • ยางจากผลดิบ เป็นยาช่วยย่อย ฆ่าพยาธิ

  • ราก - ขับปัสสาวะ

วิธีและปริมาณที่ใช้ :

  • เป็นยาระบาย 
    ใช้ผลสุกไม่จำกัดจำนวน รับประทานเป็นผลไม้

  • เป็นยาช่วยย่อย 
    ก. ใช้เนื้อมะละกอดิบไม่จำกัด ประกอบอาหาร 
    ข. ยางจากผล หรือจากก้านใบ ใช้ 10-15 เกรน หรือถ้าเป็นตัวยาช่วยย่อยแท้ๆ ( Papain )

  • เป็นยากัน หรือแก้โรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟัน 
    ใช้มะละกอสุกไม่จำกัด รับประทานเป็นผลไม้ ให้วิตามินซี

  • ราก เป็นยาขับปัสสาวะ

ข้อควรระวัง : 
          สำหรับผู้ที่รับประทานมะละกอสุกติดต่อกันเป็นจำนวนมาก เป็นเวลานาน อาจทำให้สารมีสีพวก carotenoid ไปสะสมในร่างกายมากเกินไป ทำให้ผิวมีสีเหลือง

สารเคมี :

  • ในผลมะละกอ ประกอบด้วย โปรตีน 0.5 % คาร์โบไฮเดรต 9.5 % แคลเซี่ยม 0.01 % ฟอสฟอรัส 0.01 % เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม/100 กรัม และสารอื่นๆ อีกเล็กน้อย

  • ในส่วนของเนื้อมะละกอ จะมี sucrose, invert sugar papain, malic acid และเกลือของ Tartaric acid, citric acid และ pectin จำนวนมาก (มีทั้งในผลดิบด้วย) และ pigment พวก carotenoid และวิตามินต่างๆ

  • ยางมะละกอ มี enzyme ชื่อ papain ซึ่ง papain เป็นชื่อรวมสำหรับเรียกเอนไซม์จากน้ำยางมะละกอ ซึ่งประกอบด้วย papain 10% chymopapain 45% lysozyme 20%

    ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Carica papaya  L.

    ชื่อสามัญ :   Papaya, Pawpaw, Tree melon

    วงศ์ :   Caricaceae

    ชื่ออื่น  มะก้วยเทศ (ภาคเหนือ) หมักหุ่ง (ลาว,นครราชสีมา,เลย) ลอกอ (ภาคใต้) กล้วยลา (ยะลา) แตงต้น (สตูล)

    ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูง 3-6 เมตร เปลือกต้นเรียบ สีน้ำตาลออกขาว ลำต้นตรง ไม่มีแก่น แตกกิ่งก้านน้อย มีรอยแผลใบชัดเจน มียางขาวข้น ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบต้นหนาแน่นที่ปลายยอด ใบรูปฝ่ามือ ขนาด 80-120 ซม. ขอบใบเว้าเป็นแฉกลึกถึงแกนก้าน ก้านใบเป็นหลอด กลมกลวงยาว 25-100 ซม. ดอก ดอกแยกเพศอยู่คนละต้น ดอกเพศผู้ออกเป็นช่อยาวห้อยลง ดอกสีขาว กลีบดอกมี 5 กลีบ มีกลิ่นหอม ดอกเพศเมียสีขาว ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ดอกมีขนาดใหญ่ กว่าดอกเพศผู้ ผล รูปกระสวย ผิวเรียบ เปลือกบาง มียางสีขาว ผลสดสีเขียวเข้ม พอสุกเปลี่ยนเป็นสีส้ม รับประทานได้ มีเมล็ดมาก เมล็ดกลม สีดำ มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีขาวใส
    ส่วนที่ใช้ 
    : ผลสุก ผลดิบ ยางจากผลหรือจากก้านใบ ราก

    สรรพคุณ :

    • ผลสุก - เป็นยากัน หรือแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน เป็นยาระบาย

    • ยางจากผลดิบ เป็นยาช่วยย่อย ฆ่าพยาธิ

    • ราก - ขับปัสสาวะ

    วิธีและปริมาณที่ใช้ :

    • เป็นยาระบาย 
      ใช้ผลสุกไม่จำกัดจำนวน รับประทานเป็นผลไม้

    • เป็นยาช่วยย่อย 
      ก. ใช้เนื้อมะละกอดิบไม่จำกัด ประกอบอาหาร 
      ข. ยางจากผล หรือจากก้านใบ ใช้ 10-15 เกรน หรือถ้าเป็นตัวยาช่วยย่อยแท้ๆ ( Papain )

    • เป็นยากัน หรือแก้โรคลักปิดลักเปิด โรคเลือดออกตามไรฟัน 
      ใช้มะละกอสุกไม่จำกัด รับประทานเป็นผลไม้ ให้วิตามินซี

    • ราก เป็นยาขับปัสสาวะ

    ข้อควรระวัง : 
              สำหรับผู้ที่รับประทานมะละกอสุกติดต่อกันเป็นจำนวนมาก เป็นเวลานาน อาจทำให้สารมีสีพวก carotenoid ไปสะสมในร่างกายมากเกินไป ทำให้ผิวมีสีเหลือง

    สารเคมี :

    • ในผลมะละกอ ประกอบด้วย โปรตีน 0.5 % คาร์โบไฮเดรต 9.5 % แคลเซี่ยม 0.01 % ฟอสฟอรัส 0.01 % เหล็ก 0.4 มิลลิกรัม/100 กรัม และสารอื่นๆ อีกเล็กน้อย

    • ในส่วนของเนื้อมะละกอ จะมี sucrose, invert sugar papain, malic acid และเกลือของ Tartaric acid, citric acid และ pectin จำนวนมาก (มีทั้งในผลดิบด้วย) และ pigment พวก carotenoid และวิตามินต่างๆ

    • ยางมะละกอ มี enzyme ชื่อ papain ซึ่ง papain เป็นชื่อรวมสำหรับเรียกเอนไซม์จากน้ำยางมะละกอ ซึ่งประกอบด้วย papain 10% chymopapain 45% lysozyme 20%

อ้างอิง http://www.rspg.or.th

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ชื่อ
อีเมล
ข้อความ
  • ตอบกระทู้

0.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
65.00 บาท
50.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

ร้านค้าอัพเดท3 เม.ย. 2560

0990076532
facebooktwitter


 

55.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
0.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,990.00 บาท
1,490.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ

เข้าร่วมร้านค้า

ร้าน๑ฟาร์มสมหวังออนไลน์๑
ร้าน๑ฟาร์มสมหวังออนไลน์๑
www.xn--12c2bo4auba6dajsb0uwf.com/
สมัครสมาชิกร้านนี้ เพื่อรับสิทธิพิเศษ

15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
15.00 บาท
10.00 บาท
  • สั่งซื้อ
1,990.00 บาท
1,490.00 บาท
  • สั่งซื้อ
65.00 บาท
50.00 บาท
  • สั่งซื้อ

 

Gold Price by GTA / ราคาทองตามประกาศของสมาคมค้าทองคำ

 ประจำวันที่ 23/04/2558 เวลา 10:28 น. (ครั้งที่ 2)
96.5% รับซื้อ (บาท) ขายออก (บาท)
ทองคำแท่ง 18,200.00 18,300.00
ทองรูปพรรณ 17,934.28 18,700.00

  • ค้นหา
*ใส่ order id หรือ email ที่ใช้ในการสั่งซื้อ
ดูรหัสพัสดุทั้งหมด »

นี่คือกล่อง ข้อมูลข่าวสาร ต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว


ราคาน้ำมัน

ราคาดัชนีหุ้น



ราคาทองคำ


พยากรณ์อากาศ


ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล


Go to Top