lnwshop logo
เจ้าของร้านค้านี้ ไม่ได้เข้าสู่ระบบเป็นระยะเวลา 26 วัน แล้ว
 • ตอบกระทู้
 • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

โรคและแมลงของมะละกอ??

เจ้าของร้าน

โรคและแมลงของมะละกอ

-   ไรแดง มีลักษณะคล้ายแมงมุม มี 6 ขา ตัวเล็กมาก จะมีใยคล้าย ๆแมงมุมอยู่บริเวณยอด หรือเข้าทำลายโดยดูดน้ำเลี้ยงจากส่วนต่าง ๆ ของมะละกอเช่น ใบ ผล ดอก หรือส่วนอ่อน ๆ ของพืช มักจะระบาดในช่วงที่มีอากาศร้อนและแห้ง ถ้าพบระบาดมากสามารถใช้สารเคมีประเภท ไดฟอน  โอไมท์  พอสซ์  ไดโนทีฟูเรน โดยใช้ตามคำแนะนำที่ติดอยู่บนฉลากยา หรือป้องกันด้วยการฉีด บีเอ็ม โปร ป้องกันกำจัดไข่และตัวอ่อนไว้ก่อน ก็จะไม่พบการระบาด
-   
เพลี้ยไฟ เป็นศัตรูที่สำคัญของมะละกออีกชนิดหนึ่งโดยมีลักษณะการทำลายโดยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากส่วนต่าง ๆของพืชเป็นพาหะของเชือไวรัส มักระบาดช่วงฤดูร้อนการป้องกันทำได้โดยการฉีดบี เอ็ม โปรสลับกับการฉีดสารเคมีกำจัดซึ่งต้องเปลี่ยนสารอยู่เสมอไม่ควรฉีดชนิดใดชนิดหนึ่ง ยาที่ใช้ได้ผลคือ ไดเมทโธเอท ตาร์โบซัลแฟน  โปรวาโด้ อิมิดาคลอพริด เอสเซนน์
-   
เพลี้ยอ่อนเป็นแมลงศัตรูที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งโดยมีลักษณะการทำลายโดยการดูดกินน้ำเลี้ยงจากส่วนอ่อนของต้นมะละกอ เช่นใบอ่อน ยอดอ่อน ดอกหรือส่วนอ่อนของลำต้นที่สำคัญเพลี้ยอ่อนยังเป็นพาหะก่อให้เกิดโรคใบด่างซึ่งเป็นโรคร้ายแรงของมะละกอด้วย การป้องกันควรฉีดคลอไพริฟอสผลมดับปิโตเลียม ออยย์ หรือฉีด บี เอ็ม โปรป้องกันไว้ตลอด
-   
แมลงหวี่ขาว  เป็นพาหะสำคัญอีกตัวหนึ่งมักจะดูดน้ำเลี้ยงและปากเป็นพาหะให้เกิดโรคไวรัสวงแหวนได้มักจะพบเวลาช่วงเช้าหรือเย็นเมื่อเดินแล้วพบการบินของแมลงปีกขาว ๆ เล้ก ๆแสดงว่าพบการระบาดแล้ว เมื่อพบการระบาดควรพ่นกำจัดด้วย พอสซ์  สตาร์เกิล  หรือพ่นสลับด้วย บี เอ็ม โปร ให้ฉีดให้ทั่วทั้งบริเวณหญ้าด้วย
-   
เพลี้ยแป้ง  มักจะพบระบาดในช่วงฤดูแล้ง เกาะดูดน้ำเลี้ยงใต้ใบ ใบจะหงิก หดจะเข้าเกาะกินบริเวณตาทำให้ลำต้นบิดเบี้ยว ถ้ากินผล ผลจะบิดเบี้ยว  ถ้าระบาดมากทำให้ต้นมะละกอตายได้ การกำจัด ใช้เคมีเอสเซนต์ผสมด้วยไวท์ออยย์ หรือ คลอไพริฟอสผสมด้ยไวท์ออยย์ หรือฉีดสลับกับบี เอ็ม โปร
-   
โรคของมะละกอที่น่ากลัวมีดังนี้
-   
โรคใบด่างจุดวงแหวน เกิดจากเชื้อ Papaya ringspot virus เชื้อเข้าทำลายได้ทุกระยะการเจริญเติบโตของมะละกอ เข้าต้นจะทำให้ต้นแคระแกร็น ใบด่างเหลือง บิดเบี้ยวเสียรูปใบจะหงิกงอเรียวเล็กเหมือนหางเรือใบ จะเหลือแต่เส้นใบดูเหมือนเส้นด้ายและต้นกล้าอาจตายได้หรือไม่เจริญเติบโตในต้นที่โตแล้วใบบิดเบี้ยว หงิกงอยอดและใบมีสีเหลืองกว่าต้นที่ไม่เป็นโรคและจะสังเกตเห็นลักษณะจุดหรือทางยาวสีตามก้านใบ ลำต้นการติดผลจะไม่ดีหรือไม่ติดเลย  ถ้าเข้าผลมะละกออาจบิดเบี้ยวมีจุดลักษณะเป็นวงแหวน ทั่วทั้งผล แผลมีลักษณะคล้ายสะเก็ดโรคนี้สามารถแพร่ระบาดไปได้โดยมีเพลี้ยอ่อนหลายชนิดเป็นพาหะโดยเพลี้ยอ่อนจะดูดน้ำเลี้ยงจากต้นที่เป็นโรคเชื้อไวรัสจะติดอยู่กับส่วนปากแมลง ๆย้ายไปดูดน้ำเลี้ยงจากต้นที่ไม่เป็นโรค ก็จะถ่ายเชื้อไวรัสการถ่ายทอดโรคนี้ใช้เวลาสั้นมากภายหลังจากมะละกอได้รับเชื้อไวรัสแล้วประมาณ 15-30 วินาทีก็จะแสดงอาการของโรค การป้องกันและกำจัดต้องใช้เชื้อราไตรโครเดอร์มาฉีดที่แปลงปลูกก่อนที่จะปลูกมะละกอและฉีดป้องกันด้วยเบสน์ชอยน์อยู่เพื่อป้องกันการเข้าทำลายของไวรัสและต้องคอยหมั่นตรวจดูอย่าให้พบเพลี้ยอ่อน ถ้าพบระบาดต้องรีบกำจัด  ถ้าเป็นมากต้องถอนทิ้งและเผาทำลาย  ถ้าเริ่มแสดงอาการบางต้นให้พ่นสารเคมีประเภท โพลคลอราช+พิโคลนาโซน +สารโปร -1 จึงจะฟื้นตัวได้

-   โรคแอนแทรคโนส เกิดจากเชื้อรา Colletotrichum gioeosporeioides ลักษณะอาการของโรค ใบ จะเป็นจุดขอบแผลสีน้ำตาลเนื้อเยื่อส่วนกลางจะมีสีซีดจาง และมักจะขาดเป็นรูทะลุในเวลาต่อมามักพบจุดดำเล็ก ๆ กระจายทั่วบริเวณแผล ซึ่งคือส่วนขยายพันธุ์ของเชื้อรา ผลเห็นได้ชัดเมื่อเกิดกับผลสุก จะเกิดลักษณะแผลกลมฉ่ำน้ำ และยุบลงในแผลตรงกลางจุดจะมีสปอร์ของเชื้อสีส้มหรือสีชมพูเป็นวงชั้น    บริเวณแผลและแผลจะลุกลามขยายตัวไปทั่ว ทำให้ผลมะละกอเน่าเสียในเวลารวดเร็วโดยเฉพาะในสภาพอากาศอบอ้าว  การป้องกัน ควรฉีดสารเคมีตระกูล ดาโคนิลหรือแอนทราโคลหรือโพลคลอราช+คาร์เบนดาซิมถ้าป้องกันใช้เบสน์ชอยน์ฉีดตั้งแต่เริ่มติดผลจะทำให้ไม่เกิดอาการของโรคได้
ดังนั้นการปลูกมะละกอจะว่ายากก็ยากจะว่าง่ายก็ง่าย ทั้งนี้อยู่ที่การดูแลเอาใจใส่ในรายละเอียดในทุกขั้นตอนของการปลูกการป้องกันเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด การทำให้พืชแข็งแรงตั้งแต่ต้นการให้ปัจจัยการเจริญเติบโตอย่างถูกวิธี การเก็บเกี่ยวอย่างถูกวิธีการเตรียมแปลงและกำจัดพาหะอยู่สม่ำเสมอก็จะทำให้ผลผลิตออกมาได้คุมค่าต่อการลงทุนหวังว่าเกษตรกรคงได้รับประโยชน์จากแนวทางการปลูกนี้ไม่มากก็น้อย


QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #1
วีรศักดิ์
ผมปลูกมะละกอฮอนแลนใบยอดเหลืองด่าง เกิดจากอะไรและจะมีวิธีแก้อย่างไรครับ
QUOTE 
ความคิดเห็นที่ #2
เจ้าของร้าน

ขอภาพประกอบครับ

1
แสดงความคิดเห็นที่ 1-2 จากทั้งหมด 2 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
 • ตอบกระทู้

การปลูกมะละกอ เงินล้าน
การปลูกมะละกอ เงินล้าน
1 เดือนที่ผ่านมา
มะละกอเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามเพราะมะละกอเป็นไม้ผลที่คนไทยนิยมบริโภคทั้งผลดิบและผลสุกทั่วทั้งประเทศไม่มีภาคไหนไม่บริโภคมะละกอ มะละกอใช้ประโยชน์ทางด้านอุตสาหกรรมได้หลายอย่าง เช่น เนื้อมะละกอดิบสามารถนำไปประกอบอาหาร อย่างเช่นส้ม…
การคำนวณทางชลศาสตร์
การคำนวณทางชลศาสตร์
5 เดือนที่ผ่านมา
การออกแบบระบบส่งน้ำสำหรับท่อ HDPE มีสูตรการคำนวณอยู่หลายแบบด้วยกันซึ่งก็แล้วแต่ลักษณะการใช้งาน ในส่วนของการคำนวณทางด้านชลศาสตร์มีโมเดลที่ใช้อยู่หลายแบบดังนี้ การหาอัตราการไหล HAZEN - WILLAMS FORMULA MANNING FORMULA *สำหรับสูตร Manning นั้นเหมาะสำหรับ…
อัตราการไหลของท่อน้ำ และ วิธีการคำนวณเพื่อใช้งานท่อ
อัตราการไหลของท่อน้ำ และ วิธีการคำนวณเพื่อใช้งานท่อ
5 เดือนที่ผ่านมา
เป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องเน้น ความจำเป็นที่จะต้องใช้ท่อน้ำอย่างถูกต้องเพราะว่าคนส่วนมาก ยังใช้ท่อน้ำผิดพลาดบ่อยครั้ง ก่อให้เกิดความเสียหาย จะแก้ไขกำลังซื้อก็ไม่เพียงพอ จำต้องทนใช้ ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เป็นเช่นนั้น ตัวอย่างการใช้ท่อน้ำอย่างผิดๆ มีโรงเ…
การเลือกปั๊มน้ำ ระบบสปริงเกอร์
การเลือกปั๊มน้ำ ระบบสปริงเกอร์
5 เดือนที่ผ่านมา
การเลือกปั๊มน้ำ ระบบสปริงเกอร์ องค์ประกอบในการทำระบบน้ำ 1.เป้าหมายในการเลือกระบบน้ำบริษัทมีอุปกรณ์ให้น้ำมากมายหลายระบบ ที่จะสนองตอบความต้องการ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการทำระบบให้น้ำโดยมีระบบที่สามารถใช้ได้ทุกพื้นที่เกษตร เช่น แปลงพืชผัก แปลงพืชไร่ สว…
สอบถามเรื่องมะละกอกับสวนสมหวังครับ..มีใครเคยปลูกมะละกอซ้ำที่เดิมและมีปัญหาอะไรบ้างครับ?
สอบถามเรื่องมะละกอกับสวนสมหวังครับ..มีใครเคยปลูกมะละกอซ้ำที่เดิมและมีปัญหาอะไรบ้างครับ?
5 เดือนที่ผ่านมา
การทำสวนมะละกอซ้ำสามารถทำได้ แต่ต้องทำดังนี้ แนะวิธีการปรับปรุง บํารุงดิน ในสวนมะละกอที่ทำซ้ำทีเดิมเพื่อเพิ่มผลผลิตพืช 1. การปรับปรุงบำรุงดิน โดยใช้ระบบพืชประกอบด้วย 1.1 การปลูกพืชต่างชนิดแบบผสมผสาน1.2 การปลูกพืชหมุนเวียน1.3 การปลูกพืชสดเป็นปุ๋ยปรับป…

10.00 บาท
15.00 บาท
 • สั่งซื้อ
25.00 บาท
 • สั่งซื้อ
25.00 บาท
 • สั่งซื้อ
0.00 บาท
 • สั่งซื้อ
10.00 บาท
15.00 บาท
 • สั่งซื้อ
10.00 บาท
15.00 บาท
 • สั่งซื้อ
10.00 บาท
15.00 บาท
 • สั่งซื้อ
50.00 บาท
65.00 บาท
 • สั่งซื้อ

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

ร้านค้าอัพเดท21 มิ.ย. 2561


 

เข้าร่วมร้านค้า

ร้าน๑ฟาร์มสมหวังออนไลน์๑
ร้าน๑ฟาร์มสมหวังออนไลน์๑
www.xn--12c2bo4auba6dajsb0uwf.com/
สมัครสมาชิกร้านนี้ เพื่อรับสิทธิพิเศษ

10.00 บาท
15.00 บาท
 • สั่งซื้อ
10.00 บาท
15.00 บาท
 • สั่งซื้อ
10.00 บาท
15.00 บาท
 • สั่งซื้อ
10.00 บาท
15.00 บาท
 • สั่งซื้อ
10.00 บาท
15.00 บาท
 • สั่งซื้อ

 

Gold Price by GTA / ราคาทองตามประกาศของสมาคมค้าทองคำ

 ประจำวันที่ 23/04/2558 เวลา 10:28 น. (ครั้งที่ 2)
96.5% รับซื้อ (บาท) ขายออก (บาท)
ทองคำแท่ง 18,200.00 18,300.00
ทองรูปพรรณ 17,934.28 18,700.00

 • ค้นหา
*ใส่ order id หรือ email ที่ใช้ในการสั่งซื้อ
ดูรหัสพัสดุทั้งหมด »

นี่คือกล่อง ข้อมูลข่าวสาร ต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว


มะละกอ ราคาน้ำมัน

มะละกอ ราคาดัชนีหุ้น


มะละกอ ราคาทองคำ


มะละกอ พยากรณ์อากาศ


มะละกอ ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล


Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก